น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า
คนกินพึ่งพา คนปลูกดูแล

ผู้กิน ได้กินและใช้สิ่งที่ดี
ผู้ผลิตได้สืบสานภูมิปัญญาและวิถีชีวิตที่เคารพธรรมชาติ
 • เมื่อธรรมชาติที่ดียังคงอยู่
พวกเราจึงได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อไป •

ดูแลร่างกาย

อาหารดี

อาหารทะเล

 • หอยนางรม เล็ก
  หอยนางรม เล็ก
  100 ฿
  พบได้ตามโขดหินในแหล่งน้ำที่สะอาด ในช่วงน้ำใหญ่ กลุ่มแม่บ้าน คนชรา ก็จะชักชวนกันไปแกะหอยนางรมเล็กบนโขดหิน ริมทะเล เมนูตัวอย่าง ไข่เจียวหอยนางรม ยำหอยนางรม แกงเลียงหอย ข้าวต้มหอยนางรม ผัดฉ่าหอยนางรม แพคละ 300 กรัม
 • ปลาสีเสียดเค็ม
  ปลาสีเสียดเค็ม
  200 ฿
  จากปลาสีเสียดที่จับได้ในพื้นที่ชายฝั่งอันดามัน แปรรูปผ่านภูมิปัญญาที่สั่งสมกันมา จึงได้ปลาสีเสียดเค็มที่มีรสชาติแสนอร่อย แพคละ 500 กรัม
 • กุ้งแชบ๊วย ตัวใหญ่ 11 ตัวโล
  กุ้งลายเสือ ใหญ่ (11 ตัว/กก.)
  380 ฿
  สดจากทะเล ปลอดสารฟอร์มาลีน รสชาติอร่อย เนื้อกุ้งหวาน คัดพิเศษ ขนาดเล็ก 11 ตัว / กก. ทำได้ทั้งต้ม ผัด เผา กุ้งอบวุ้นเส้น ต้มยำ และอื่นๆ
 • ปลาจวด
  ปลาจวด (7-8 ตัว)
  150 ฿
  สดจากทะเลอันดามัน ปลอดสารฟอร์มาลีน รสชาติอร่อย ด้วยวิธีการทำปลาเค็มของชาวประมงที่มีประสบการณ์ และภูมิปัญญาที่สั่งสมกันมา จึงได้ปลาจวดเค็มที่มีรสชาติแสนอร่อย
 • เอ็นหอยจอบ
  เอ็นหอยจอบ
  150 ฿
  หาได้เฉพาะแหล่งที่มีหญ้าทะเลอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลใสสะอาด รสชาติที่แสนอร่อย จึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด ปิ้งย่าง บาบีคิว ผัดฉ่า นึ่ง ยำ ซาซิมิ ต้มยำ แพคละ 300 กรัม
 • กุ้งแชบ๊วย 40 ตัวโล
  กุ้งแชบ๊วย เล็ก (40-46 ตัว/กก.)
  200 ฿
  สดจากทะเล ปลอดสารฟอร์มาลีน รสชาติอร่อย เนื้อกุ้งหวาน คัดพิเศษ ขนาดเล็ก 40 ตัว/กก. เมนูแนะนำ กุ้งสะตอผัดกะปิ กุ้งผัดเผ็ดสะตอ  กุ้งอบวุ้นเส้น ต้มยำกุ้ง ยำวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น
 • ปลาอินทรีแดดเดียว
  ปลาอินทรีแดดเดียวพื้นบ้าน 2-3 ชิ้น
  260 ฿
  นำปลาอินทรีสด จากทะเลอันดามัน มาหมักกับหัวน้ำปลาพื้นบ้าน แล้วตากแดด ทอดกับไฟปานกลาง ทานพร้อมข้าวสวย หรือข้าวต้มร้อนๆ อร่อยมาก
 • ปลาอินทรีสด
  ปลาอินทรีสด 3 ชิ้น
  220 ฿
  สดจากทะเลอันดามัน ปลอดสารฟอร์มาลีน รสชาติอร่อย ปรุงได้ทั้งทอด นึ่ง ต้มยำ ทำข้าวต้มปลาอินทรี
 • ปลาหวาน ปลาหลังเขียว ปลาทะเล
  ปลาหลังเขียวหวาน (ปลาหวาน) 10 ตัว
  70 ฿
  ~~ มีเฉพาะฤดูกาล ปลอดสารเคมี ปรุงรสด้วยกระเทียม พริกไทย เกลือและน้ำตาล ทานพร้อมข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ  หรือเป็นกับแกล้มก็อร่อยมาก ขนาด 200 กรัม
 • ปลากะพงขาว แล่เนื้อ ปลาทะเล
  ปลากะพงขาว แล่เนื้อ 1-2 ชิ้น
  360 ฿
  ~~ ปลากะพงขาวแล่เนื้อ คัดสรรเนื้อปลากะพงธรรมชาติ จากชาวประมงพื้นบ้าน สดใหม่ ทุกวัน จึงได้เนื้อปลากะพงที่แสนอร่อย แพคละ 500 กรัม
 • กุ้งแห้งทะเล ตัวใหญ่ ธรรมชาติแท้ ไม่แต่งสี กลิ่น รส ไม่ใส่สาร
  กุ้งแห้งทะเล ไร้สาร ตัวใหญ่
  600 ฿
  คัดสรรจากกุ้งทะเลแท้จากชาวประมงพื้นบ้าน ไม่ใส่สี กลิ่น รส และสารกันเสีย จึงได้กุ้งแห้งที่มีรสชาติไม่เค็มจัด  แพคละ 500 กรัม
 • กุ้งแห้งทะเล ตัวเล็ก ธรรมชาติแท้ ไม่แต่งสี กลิ่น รส ไม่ใส่สาร
  กุ้งแห้งทะเล ไร้สาร ตัวเล็ก
  400 ฿
  คัดสรรจากกุ้งทะเลแท้จากชาวประมงพื้นบ้าน ไม่ผสม เติมแต่งสี กลิ่น รสใดๆ จึงได้กุ้งแห้งที่มีรสชาติไม่เค็มจัด  แพคละ 500 กรัม

ของใช้

Fair trade in Thailand

Thai Tribal Crafts Fair Trade

Thai Tribal Crafts

A fair trading organization that eradicate poverty and provide sustainable development opportunities for the tribal people of northern Thailand so that they have better life and enable them to access their full potential in society.

WEAVE Fair Trade Thailand

WEAVE

WEAVE Fair Trade works with the marginalized, refugees and disadvantaged ethnic women from Burma and in Northern Thailand.

To generate safe and fair income through handicrafts development and support to preserve time-honored artisanry and culture.

พึ่งพา เห็นคุณค่ากันและกัน

ตลาดชุมชนพูนสุขจึงทำหน้าที่ให้ผู้บริโภคได้พบผู้ผลิตโดยตรง เกิดการแลกเปลี่ยนแบ่งปัน ทำให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพจากแหล่งผลิต ขณะเดียวกันได้ช่วยสนับสนุนวิถีการผลิตของผู้ผลิตในพื้นที่ต่างๆ ส่งเสริมการอนุรักษ์ป่า สนับสนุนการศึกษาเด็กในพื้นที่ห่างไกล ฯลฯ โดยทางอ้อมด้วย

ส่วนผู้ผลิตโดยเฉพาะคนตัวเล็กตัวน้อย คนชายชอบ กลุ่มเปราะบางต่างๆ สามารถมีอาชีพเพื่อพึ่งตนเองได้ในระยะยาว สามารถยืนได้ด้วยตัวเองจากความถนัดและวิถีชีวิตแบบที่เป็น ผ่านการจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ในช่องทางออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้เข้าถึงลูกค้าได้จำนวนมากอย่างไร้ข้อจำกัดเรื่องทางกายภาพ